Công ty hút hầm cầu quận 11 Văn Khánh

Các mẹo vặt cho trẻ sơ sinh mẹ không thể bỏ lỡ

Nuôi con sau khi sinh luôn là nỗi trăn trở của rất nhiều bà mẹ, lo lắng đủ điều từ miếng ăn, giấc ngủ cho con. Nuôi con chưa bao giờ là dễ dàng khi không có những mẹo vặt cho trẻ sơ sinh sau đây:

1. Chọn người mát tay để bế con từ viện về nhà

Phương pháp dân gian này từ xưa đến nay luôn được áp dụng hiệu quả với bất cứ trẻ sơ sinh nào. Các mẹ cần phải lựa chọn rất cẩn thận người bế con mình từ viện về nhà, phải là người có tính nết dễ dàng, mát vía, khéo chăm trẻ con để bé có thể được tiếp xúc an toàn trên đường về nhà.

Các mẹ cần chú ý lựa chọn cẩn thận người đưa bé về nhà 

Việc lựa chọn người bé trẻ về nhà mang tính quan niệm theo dân gian ngày xưa: “chọn mặt gửi vàng”, chọn người nhẹ vía, mát tay, dễ tính, học thức cao, luôn vui vẻ hòa đồng để đứa trẻ được bện hơi, vía tốt của người này, có thể yên tâm để họ “phụ trách” con mình suốt chặng đường về nhà an toàn. 

2. Để tránh cho trẻ ít quấy khóc và bị bệnh vặt 

Khi đưa bé từ bệnh viện trở về nhà, các mẹ hay bố cần chuẩn bị vài lá trầu cau hoặc củ tỏi, cái này cần không để ai nhìn thấy. Trước khi bước vào nhà, cần vò nát lá trầu và đưa tay lên mặt hít hơi cay này, mẹ có xoa xoa một chút lên đầu bé để bé tránh bị quấy khóc, bệnh vặt. Ngoài ra, mang tỏi theo người cũng là một cách giúp trẻ tránh được những vía không tốt trên đường về nhà.

Hơi cay của lá trầu không những giúp bé tránh quấy khóc, bệnh vặt mà còn giúp bé giữ ấm cơ thể, ngoài ra còn có tác dụng diệt khuẩn, chữa ngạt mũi và hương thơm của lá trầu dịu nhẹ thoang thoảng giúp bé dễ dàng đi vào giấc ngủ ngon và sâu. 

3. Đặt dao trên đầu giường để bé ngủ ngon

Để dao trên đầu giường là phương pháp theo quan niệm của ông bà ta ngày xưa và vẫn đang được áp dụng cho tới tận bây giờ. Khi đưa bé về nhà, mẹ sẽ để một con dao nhỏ bọc giấy có chun buộc vào cẩn thận để dưới chiếu trên đầu giường của bé sẽ giúp cho bé sâu giấc ngủ ngon, ít quấy khóc trong 3 tháng đầu.
 
Để dao nhỏ trên đầu giường giúp bé xua đuổi các vía xấu, ngủ sâu giấc hơn

Theo quan niệm dân gian xưa, để con dao trên đầu giường sẽ giúp xua đuổi tà ma, lấn át những vía xấu, giúp trẻ không bị trêu ghẹo, quấy khóc triền miên trong 3 tháng đầu. 

4. Xông phòng nếu bé bị khóc dạ đề

Trẻ con nhất là trẻ sơ sinh thường rất nhẹ vía, vậy nên trong thời gian mẹ ở cữ, nhiều bé rất hay bị khóc triền miên suốt đêm không lý do, có những bé còn khóc suốt 3 tháng liền, mọi người hay gọi là khóc dạ đề khiến cả nhà rất mệt mỏi. Để khắc phục điều này, các mẹ có thể nhân lúc bé không ở trong phòng, nướng vài trái bồ kết để xông hơi phòng cho bé, sẽ giúp các luồng khí xấu bay mất, tạo cho bé không gian thoải mái dễ chìm vào giấc ngủ và sâu giấc hơn. Ngoài ra bồ kết còn có tác dụng sát khuẩn, giúp ngăn ngừa các loại vi khuẩn ẩm mốc gây bệnh, dễ gây kích ứng cho da và đường hô hấp của bé và cũng an toàn cho da bé nữa. 

Xông phòng giúp bé ngủ ngoan hơn 

5. Dâu tằm để bé ngủ ít giật mình

Trẻ sơ sinh trong quá trình ngủ rất hay giật mình và ngủ không sâu giấc nên các mẹ hãy chuẩn bị sẵn một cành hoặc trái dâu tằm nhỏ ( càng tươi càng tốt ) để trên giường hoặc làm một vòng dâu tằm nhỏ đeo tay hoặc làm lắc chân cho bé để giúp bé xua đuổi tà khí, ngủ ngon và sâu hơn, ít khóc đêm

Sợi dây dâu tằm giúp bé ngủ ngon, ít quấy khóc đêm 

Không chỉ giúp ngủ ngon giấc và xua đuổi vía xấu, cây dâu tằm còn có tác dụng giúp bé không ra mồ hôi trộm, ho khan, ho có đờm và an toàn cho da của trẻ.

Trên đây là những mẹo vặt dân gian được áp dụng lâu đời đối với trẻ sơ sinh. Để con được trải qua một giai đoạn sơ sinh một cách nhẹ nhàng, êm ái nhất thì các bố các mẹ nên hiểu bé, chú ý chăm chút từng miếng ăn giấc ngủ để ý mọi biểu hiện của bé,... từ đó bé sẽ hợp tác với bố mẹ một cách thoải mái nhất.

Rút hầm cầu quận 11