Công ty hút hầm cầu quận 11 Văn Khánh

Cách xử lý khi bồn cầu bị nghẹt hơi

Trong số các sự cố của bồn cầu, có lẽ bồn cầu bị nghẹt hơi là một trong những tình huống ít khi xảy ra nhưng một khi xảy ra lại mang khó chịu cho người dùng nhất. Vì thế, chuyên mục ngày hôm nay của chúng ta sẽ tìm hiểu tường tận về nguyên nhân cũng như là cách giải quyết tình huống này một cách thông minh nhất.

Nguyên nhân gây ra bồn cầu bị nghẹt hơi


Khi nào thì biết bồn cầu nhà bạn bị nghẹt hơi? Do tình trạng này bao gồm khá nhiều các dấu hiệu khác nên đôi khi chúng ta bị lầm lẫn và không phân biệt được bồn cầu bị nghẹt hơi hay là bị trục trặc nào đó. Nếu một ngày đẹp trời, bồn cầu nhà bạn nhấn nước thì xả yếu hoặc nước đột ngột trào lên rất nhiều và bồn cầu thì kêu ục ục ồm ồm lên nghe khá kinh dị thì có lẽ bồn cầu nhà bạn đang gặp sự cố với vấn đề thông hơi. Để chắc chắn, lúc này ta kiểm tra bồn chứa nước, nếu bên trong bồn chứa nổi các bong bóng khí to mỗi khi gạt cần xả. Lúc này ta chắc chắn được 80 % là bồn cầu không phải bị tắc nghẽn như thông thường mà ở đây là đang gặp vấn đề về ống thoát khí khiến bồn cầu bị nghẹt hơi.

> > Xem thêm: Cách xử lý nhà vệ sinh bị tắc

Lúc này, ống thoát khí của hầm cầu có lẽ đang bị tắc nghẽn do chất thải hoặc do cặn bẩn, cũng có thể là do lỗi kỹ thuật lúc lắp đặt đường ống, khiến không khí bên dưới hầm không thể thoát ra ngoài, gây ra hiệu ứng chân không, không khí chặn không cho chất thải và nước xuống hầm mà tranh nhau thông qua các khe hở bay lên không gian bên ngoài.
 

Cách xử lý khi bồn cầu bị nghẹt hơi
Bồn cầu bị nghẹt hơi

Cách giải quyết bồn cầu bị nghẹt hơi


Có một số gia đình khi xây dựng hầm cầu đánh giá thấp tầm quan trọng của đường ống thoát khí nên bỏ qua không lắp đặt phần này. Tuy nhiên, về lâu dài sẽ gây ra nhiều phiền phức cho gia đình người sử dụng. Hệ thống hầm cầu là một không gian khép kín, trong khi đó, các chất thải khi phân hủy một phần sẽ trở thành khí CO2, metan và lưu huỳnh. Một không gian kín mà lại có chứa một lượng khí lớn như thế này dễ gây ảnh hưởng tới hệ thống hầm cũng như là các thiết bị, đường ống kết nối với hầm cầu. Thậm chí, nếu không khí bên trong hầm chứa một lượng lớn các khí độc này có thể gây ra tình trạng nổ hầm.
 

Cách xử lý khi bồn cầu bị nghẹt hơi do tắc ống thoát khí
Chất thải trong hầm cầu phân hủy thành khí hôi có thể gây nổ

 

Vì vậy, đừng nên đánh giá thấp công dụng của ống dẫn khí. Hãy chắc chắn hầm cầu nhà mình có ống dẫn thoát khí cũng như là thường xuyên kiểm tra tình trạng của đường ống này để đảm bảo ống không bị tắc hay bị trục trặc, lỗi kỹ thuật,... Bên cạnh đó, khi bồn cầu bị nghẹt hơi, cũng sẽ dẫn tới tình trạng tắc nghẽn bồn cầu, các bạn có thể thông tắc bồn cầu bị nghẹt do nguyên nhân này tại nhà bằng cách dụng cụ như máy hút bụi đa năng, máy thổi hơi hay máy nén khí.
 

Cách xử lý khi bồn cầu bị nghẹt hơi phải làm sao
Thuê một đội ngũ chuyên nghiệp để lắp đặt ống thoát khí

 

Đầu tiên, các bạn nên kiểm tra xem có phải thực sự bồn cầu nhàm ình bị nghẹt hơi hay không. Để kiểm tra, các bạn có thể múc một xô nước thật đầy, sau đó dội mạnh từ trên cao xuống bồn cầu. Nếu thật sự ống thông hơi bị nghẹt thì nước trong bồn cầu sẽ dâng lên và không thể thoát xuống như bình thường. Khi đã xác định bồn cầu bị nghẹt hơi hay bị thiếu hơi, hãy ra vị trí ống thông hơi và tiến hành một số cách để thông tắc ống thoát khí đó. Ví dụ như sử dụng ống nước để bơm nước vào ống, làm sạch đường ống hay sử dụng các thiết bị thổi khí để thổi vào đường ống, đánh tan các cặn bẩn và chất thải gây tắc nghẹt ống hơi.

> > Xem thêm: Bồn cầu dội nước không trôi phải làm sao
 

Cách xử lý khi bồn cầu bị nghẹt hơi chính xác nhất
Kiểm tra bồn cầu có nghẹt hơi hay không

Chuyên mục hỏi đáp cùng với khách hàng


Hỏi: Anh Trần Chí Linh ngụ tại đường Bà Huyện Thanh Quan quận 3 hỏi: “Tôi làm rơi bàn chải xuống bồn cầu, hiện giờ quan sát bằng mắt thường thì không thấy bàn chải đâu. Tôi phải làm sao để xử lý tình huống này? Do lo sợ sẽ bị nghẹt cầu nên cho đến bây giờ tôi vẫn chưa sử dụng bồn cầu.”

Trả lời: Xin chào anh Linh cảm ơn anh đã gửi câu hỏi về cho đơn vị của chúng tôi. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của anh về vấn đề như sau:

Xin chào anh Linh, anh đã xử lý khá tốt khi gặp phải tình huống oái oăm như thế này. Khi chúng ta làm rơi vật dụng vào bồn cầu, đừng hoảng loạn mà nhấn xả nước. Có thể lúc đầu vật dụng đó chỉ nằm đâu đó bên dưới đường ống mà thôi chứ không hề đi sâu vào bên trong bể phốt. Nếu chúng ta gạt nước xả bồn, dòng nước có thể đẩy vật dụng đó vào bên trong bể phốt, khiến việc lấy ra ngày càng trở nên khó khăn hơn. Lúc này, anh hãy tìm một đôi găng tay cao để đeo vào, sau đó đưa tay vào trong miệng bồn cầu để kiểm tra, xem bàn chải cũng như là dị vật đang ở vị trí nào. Thông thường khi mới rớt vào, các vật thể này sẽ không thể di chuyển được vào những vị trí hiểm hóc mà sẽ ở vị trí thấp nhất của đường ống khá là dễ nhìn và dễ lấy. Di chuyển tay vào sâu hơn theo đường ống cho tới khi chạm vào ống siphon, nếu bàn chải chưa tới vị trí ống siphon thì việc lấy ra sẽ đơn giản hơn nhiều, ngược lại, nếu bàn chải đã bị trôi vào trong bể phốt, đi qua ống siphon thì lúc này chỉ còn cách tháo bồn cầu ra để lấy vật lạ. Trong trường hợp tệ nhất, anh có thể liên hệ với nhân viên của công ty chúng tôi theo số điện thoại đường dây nóng để được trợ giúp tháo dỡ và lắp đặt lại bồn cầu. Chúng tôi đảm bảo sẽ thành công lấy được dị vật cũng như là không gây thương tổn gì đến bồn cầu nhà anh. Xin trân trọng thông báo tới anh.

Tags: bồn cầu thiếu hơi, bồn cầu xả không sạch, bồn cầu kêu ục ục, bồn cầu xả nước yếu, thông khí bồn cầu, xử lý bồn cầu rút nước chậm, bồn cầu dội nước không trôi, bồn cầu dội nước không xuống

Rút hầm cầu quận 11