Công ty hút hầm cầu quận 11 Văn Khánh

Top 6 mẹo vặt cứu nguy chữa hóc xương cá bạn nên biết

Top 6 mẹo vặt cứu nguy chữa hóc xương cá bạn nên biết

Hóc xương cá là một hiện tượng không phải xa lạ trong cuộc sống hàng ngày và là vấn đề nhức nhối được nhiều người quan tâm, lo lắng. Vậy khi hóc xương cá chúng ta cần phải làm gì để tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra? Dưới đây mình sẽ chia sẻ top 6 mẹo vặt chữa hóc xương cá tại nhà hiệu quả nhanh chóng mà bất cứ ai cũng đều nên biết.

Chữa hóc xương cá bằng cách nhét tỏi vào lỗ mũi

Trong quá trình ăn cơm vừa nói vừa cười đùa mà chẳng may bị hóc xương cá, thì ngay lập tức bạn cần bình tĩnh cảm nhận xem xương đang bị mắc ở bên trái hay bên phải, sau đó lấy một nhánh tỏi nhét vào lỗ mũi bên ngược lại, dùng tay bịt lỗ mũi bên không có tỏi và thở ra bằng miệng. Từ từ bạn sẽ ho thật mạnh và đẩy xương cá ra bên ngoài.

Chữa hóc xương cá bằng cách nhai lá rau má

Đây là phương pháp dân gian đơn giản mà lại hiệu quả nhanh chóng. Khi chẳng may bị hóc xương cá, bạn chỉ cần lấy một ít rau má, rửa sạch sau đó nhai thật kỹ và nuốt. Phần rau má sẽ đẩy xương cá trôi xuống dạ dày theo đường tiêu hóa ra ngoài. 

Chữa hóc xương cá bằng cách nuốt cơm

Đây là phương pháp được nhiều người sử dụng từ xưa đến nay. Khi chẳng may bị hóc xương cá bạn chỉ cần nuốt một miếng cơm, sau đó miếng cơm sẽ đẩy xương cá trôi xuống dạ dày, theo đường tiêu hóa ra ngoài. Tuy nhiên chỉ nên áp dụng cách này trong trường hợp bị hóc xương bé, nếu là xương to bạn cần đến ngay bệnh viện để xử trí kịp thời, không nên tự chữa bằng cách nuốt cơm vì chẳng may cơm trôi xuống động mạch sẽ rất nguy hiểm.

Chữa hóc xương cá bằng cách nuốt vỏ cam

Nuốt vỏ cam là một trong những mẹo vặt hiệu quả nhanh nhất. Trong trường hợp chẳng may bị hóc xương cá, bạn chỉ cần nhai một miếng vỏ cam sau đó nuốt là xương cá sẽ mềm ra và trôi theo nước bọt xuống dạ dày, ra ngoài theo đường tiêu hóa.

Ngậm vitamin C giúp làm mềm xương cá

Phương pháp ngậm vitamin C cũng tương tự như việc nuốt vỏ cam, vì khi đó xương cá sẽ dần mềm ra và trôi xuống dạ dày, theo đường tiêu hóa ra ngoài.

Uống nước quả trám giúp đẩy nhanh xương cá ra ngoài 

Trong trường hợp chẳng may bị hóc xương cá ở cổ, các bạn hãy uống một cốc nước quả trám sẽ tác dụng đẩy xương cá trôi xuống thật nhanh mà không gây vướng hay đau, nước quả trám cũng rất dễ uống và chú ý các bạn nên uống liền một hơi để có được tác dụng nhanh nhất nhé.

Các phương pháp chữa hóc xương cá trên có thể áp dụng với cả người lớn và trẻ em. Tuy nhiên với những trẻ nhỏ tuổi hơn thì các bố mẹ có thể cho trẻ ngậm vỏ cam hay nước cốt chanh pha đặc để xương cá mềm ra sau đó tự trôi xuống dạ dày. Vỏ cam hay nước chanh đều dễ sử dụng nên trẻ sẽ nhanh chóng hợp tác với bố mẹ, ngoài ra với những trẻ còn nhỏ thì bố mẹ nên cho con ăn cá bằng cách xay nhuyễn nấu cùng cháo hoặc gỡ xương cho trẻ khi ăn. 

Ngoài ra nước rau má cũng là một phương pháp làm mềm xương hữu hiệu có thể áp dụng cho trẻ, tuy nhiên nước rau má hơi khó uống với trẻ nên bố mẹ có thể cho thêm ít đường để các con chịu hợp tác.

Một vài lưu ý khi bị hóc xương cá 

- Nếu chỉ bị hóc xương cá nhỏ, các bạn hoàn toàn có thể áp dụng các cách làm dân gian trên và để một lúc sẽ tự khỏi.
- Đối với những trường hợp bị hóc xương cá to thì các bạn nên đến ngay bệnh viện để gắp xương cá ra, các bác sĩ sẽ có phương pháp xử trí kịp thời tránh tự mua thuốc về uống sẽ rất nguy hiểm.
- Khi ăn cơm hạn chế việc cười đùa, nói chuyện khi ăn để tránh tình trạng bị sặc hay hóc xương cá.

Trên đây là 6 mẹo vặt chữa hóc xương cá tại nhà hiệu quả bạn cần biết để kịp thời áp dụng trong trường hợp cần thiết, tuy nhiên chỉ có tác dụng khi hóc xương cá nhỏ, còn nếu nghiêm trọng các bạn nên liên hệ với bác sĩ để xử lý kịp thời nhé.

Rút hầm cầu quận 11